Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nessar Việt Nam - Nessar

Logo
Vi

Các lỗ hổng an ninh mạng chính trong Công nghiệp 4.0

What are the main cybersecurity vulnerabilities in Industry 4.0

Các lỗ hổng an ninh mạng chính trong Công nghiệp 4.0

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đã làm tăng số lượng thiết bị được kết nối, bao gồm cả các thiết bị công nghiệp, trong cái mà chúng ta gọi là Công nghiệp 4.0.

Đảm bảo an ninh mạng là điều cần thiết để duy trì hoạt động của bất kỳ hệ thống kinh doanh nào. Với ý nghĩ đó, Senhasegura đã đưa ra những lỗ hổng chính của an ninh mạng trong nền công nghiệp 4.0, tương ứng với thời kỳ đột phá công nghệ mà họ đang trải qua.

Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều được kết nối và các doanh nghiệp cũng vậy. Tuy nhiên, cũng giống như những người dùng thông thường gặp rủi ro, dữ liệu kinh doanh cũng ở trong các tình huống dễ bị tấn công, thậm chí nguy hiểm.

Công nghiệp 4.0 và an ninh mạng

Với khối lượng lớn dữ liệu lưu hành trên các máy chủ, rõ ràng là những kẻ tấn công và tội phạm mạng nguy hiểm sẽ phát sinh. Do đó, họ phát triển các kỹ thuật đánh cắp dữ liệu thường có giá trị tài chính liên quan.

Xem xét rằng nhiều công ty hoạt động thông qua các hệ thống điện tử và tự động, rủi ro cao. Ngay cả với tất cả các bảo mật hiện có, vẫn không có hệ thống nào an toàn 100% chống lại tin tặc.

Với số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công mạng, điều quan trọng là phải đảm bảo bảo vệ chống lại các cuộc xâm nhập. Trong trường hợp này, an ninh mạng được triển khai để ngăn chặn và bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi các cuộc tấn công này.

Chủ yếu được đánh dấu bởi khối lượng lớn dữ liệu, Công nghiệp 4.0 chỉ đơn giản là thiếu khả năng bảo vệ khỏi các mối đe dọa ảo. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu các lỗ hổng chính mà tất cả các hệ thống đều có.

Sự nguy hiểm của các hệ thống kết nối với nhau

Mặc dù các quy trình tự động hóa dễ dàng hơn nhiều đối với các công ty, các dịch vụ như Cloud cần được tăng cường bảo mật. Nếu trước đây thông tin được tách biệt và tổ chức ở các vị trí khác nhau, thì công nghệ này đã thay đổi điều đó.

Với sự kết nối của các hệ thống và lưu trữ ngày càng tập trung, những kẻ tấn công có thể truy cập tất cả thông tin cùng một lúc. Nếu hệ thống ngày càng trở nên thông minh hơn thì rủi ro ngày càng trở nên lớn hơn.

Đó là lý do tại sao các công ty đầu tư vào bảo mật. Các tin tặc đứng sau các cuộc tấn công không ngừng tìm kiếm sơ hở trong các hệ thống này. Nếu một công ty không cập nhật, nó sẽ trở thành một nạn nhân tiềm năng.

Lỗ hổng lớn nhất trong ngành công nghiệp 4.0 là không có khả năng ngăn chặn

Sự phụ thuộc vào công nghệ của nền công nghiệp 4.0 là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của giai đoạn hiện nay. Thông tin bị gián đoạn hoặc bị rò rỉ có thể đồng nghĩa với tổn thất lớn về tài chính.

Theo dữ liệu từ ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế), khoảng 80 tỷ R$ đã bị mất trong các cuộc tấn công mạng ở Brazil. Và con số này chỉ tính riêng giai đoạn 2017 và 2018.

Theo một báo cáo của McAfee, tác động lên nền kinh tế của những cuộc tấn công này lên tới một nghìn tỷ đô la Mỹ.

Bằng cách này, tội phạm an ninh mạng đã có kiến thức tốt hơn về tầm quan trọng của dữ liệu. Các khoản tiền chuộc để khôi phục dữ liệu ngày càng tăng và các cuộc tấn công ngày càng trở nên tinh vi.

Các lỗ hổng chính trong an ninh mạng và các cuộc tấn công ngày nay

Với việc kết nối ngày càng lớn giữa các dữ liệu, kẻ tấn công có thể truy cập vào tất cả chúng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Điều này là do phần mềm độc hại, có thể truy cập tất cả thông tin tập trung.

Do đó, các cuộc tấn công phổ biến nhất là:

 • Thông qua phần mềm độc hại: ở đây, phần mềm có vẻ vô hại được cài đặt trên máy tính với sự cho phép của người dùng. Với virus được chèn vào chương trình, kẻ tấn công nhận được quyền truy cập vào nhiều dữ liệu khác nhau. Ngoài ra, thông qua chương trình này, tội phạm có thể tự giới hạn các chức năng của máy. Dữ liệu có thể không thể truy cập được và bị kẻ tấn công đánh cắp.
 • Thông qua ransomware: kiểu tấn công này phổ biến hơn nhiều trong các công ty. Điều này liên quan đến việc chiếm đoạt dữ liệu, trong đó dữ liệu không thể truy cập được và người dùng phải trả các khoản thanh toán tiền chuộc nếu muốn lấy lại dữ liệu.
 • Lừa đảo: nó là một cuộc tấn công rất thường xuyên. Trong đó, tin tặc có thể mô phỏng một trang web giống hệt trang của một ngân hàng. Do đó, người dùng được nhắc nhập dữ liệu quan trọng như ID cá nhân, tài khoản và các dữ liệu khác.
 • ZeroDay: kiểu tấn công này phổ biến hơn một chút và xảy ra trong các ứng dụng mới khởi chạy. Theo một số cách, tội phạm tìm cách tìm ra các sai sót trong các ứng dụng trước khi chúng được sửa chữa.
Lưu trữ đám mây và Trí tuệ nhân tạo là trụ cột của nền công nghiệp 4.0. Điều xảy ra là rất nhiều thông tin bị đánh cắp dễ dàng dẫn đến dữ liệu có giá trị lớn bị truy cập.

Do đó, sự liên kết giữa các hệ thống tạo ra rất nhiều lo ngại cho các chuyên gia an ninh mạng. Mặt khác, thông tin sẽ luôn là yếu tố cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công này thành công.

Cách quản lý an ninh mạng trong nền công nghiệp 4.0

Senhasegura có thể coi rằng nhiều cuộc tấn công xảy ra bởi sự cho phép trước của người dùng (như trường hợp của Trojan horse và Phishing). Mặc dù không phải là yếu tố duy nhất đảm bảo tính bảo mật nhưng việc hạn chế người dùng có thể giảm thiểu các mối đe dọa.

Bằng cách hạn chế số lượng người trong công ty có thể truy cập dữ liệu có giá trị, nguy cơ mất chúng sẽ ít hơn nhiều. Có nghĩa là trong trường hợp xâm nhập vào bất kỳ hệ thống nào, phần lớn thông tin chính sẽ được bảo vệ.

Điều rất quan trọng để duy trì an ninh mạng, một công ty phải chú ý đến các biện pháp sau:

 • Kiểm soát truy cập
 • Mã hóa dữ liệu
 • Chặn các truy cập nhất định (chủ yếu từ người dùng ẩn danh)
 • Giữ cho hệ thống được cập nhật, luôn phân tích và sửa chữa các lỗi bảo mật
 • Quét virus và sử dụng phần mềm chống virus
 • Thường xuyên cập nhật mật khẩu và người dùng đặc quyền
 • Giám sát các dịch vụ bảo mật.

Các lỗ hổng bảo mật mạng có liên quan trực tiếp đến việc thiếu bảo trì trong hệ thống bảo mật của một tổ chức. Giữ cho hệ thống được cập nhật luôn là công việc bắt buộc.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi và thông minh do đó chúng ta cũng cần phải cập nhật thông tin. Nếu không các lỗ hổng sẽ bị khai thác bởi tin tặc và trước khi một công ty biết về chúng, chúng đã được sử dụng cho một cuộc tấn công. Do đó, một dịch vụ bảo mật đáng tin cậy là điều cần thiết trong nền công nghiệp 4.0. 

Nguồn: senhasegura.com
Xem thêm bài viết: nessar.net
Technical Contact:
Mr.Công: 0889221188
Technical Contact:
Mr.Hiệp: 0886221166
Sale-channel Contact:
Mr.Long: 0916581818